Thursday, November 29, 2012

Món chay gia đình

Hiện nay, công sở lắm việc,  kinh tế thì đi xuống và xã hội với nhiều vấn nạn. Con người luôn phải đối mặt với bao rình rập và cạm bẫy bên ngoài. Chúng ta phải tự bảo vệ mình với những lá chắn hữu hiệu. Tuy nhiên, có  rình rập nguy hiểm hơn, nó bắt nguồn từ chính bên trong của mình. Mọi rắc rối của mỗi người sẽ tan biến, nếu họ biết cách điều tâm. Tâm vọng động, người nổi sân si, tham đắm. Cái đó nguy hiểm hơn nhiều so với những nguy hiểm kể trên. Vì nguy hiểm bên ngoài là cái hữu hình, mình có thể né được hoặc chí ít giơ lưng chịu đòn với sự tối thiểu thiệt hại; trong khi đó, tâm là cái vô hình, mà vô hình thì khó đổi, khó sửa và khó "dìm hàng". Hehe. Vậy mỗi người hãy giữ gìn thân tâm thanh tịnh để được vui sống trong an lạc. Một nhân tố góp phần tạo nên sự bình an trong cuộc sống là ăn chay.

Đơn giản, món chay làm từ những thực phẩm đảm bảo đủ chất dinh dưỡng và tối thiểu hóa các chất phụ gia. Dầu mỡ động vật luôn là những rắc rối cho cơ thể. Chất dinh dưỡng dồi dào lại là nguồn cơn của mọi rắc rối. Ngược lại những suy nghĩ thông thường, ăn nhiều chất bổ thì có lợi! Ăn ít như thời khốn khó bao cấp thì không đủ sức làm việc. Nhưng thời nay, ăn nhiều lại phát phì, mà người béo phì là ổ bệnh di động! Nếu ăn chay đúng nghĩa thì ta phải giảm luôn dầu ăn. Bởi dầu ăn là chất gây ra cơn buồn ngủ. Ngủ nhiều ở đây không phải là khỏe. Vì cơ thể phải tiêu hóa hết lượng dầu khó tiêu này, nên chúng ta ngủ trong mệt mỏi. Người không khỏe như thế thì tâm không thể nào bình được.

Món chay bắt nguồn từ cây cỏ hoa lá, những thứ mang tính hương đồng gió nội. Mà những thứ dân giã như thế dễ trồng, dễ làm và luôn luôn có (dạng dạng như câu ở đâu cần ... ở đó có ..., hehe). Trong thời buổi hiện nay, nhiều vị bắt đầu tìm thuốc trị bệnh hoặc thuốc bổ, nguồn họ tìm đầu tiên là thảo dược (Cái này chị em có thể kiểm chứng, nhãn hiệu "Herbalife" là hot nhất trong thuốc về dinh dưỡng và làm đẹp). Vậy cớ gì, cái có ăn, nguyên gốc thì không chịu ăn, mà lại đi tìm cái được chế biến. Qua chế biến thì phải qua một loạt công đoạn xử lý thậm chí có vài chất bỏ vào tạm gọi là hóa chất xử lý. Thế nên, ít nhất cũng có vài chất độc hại đến cơ thể. Vậy chúng ta nên chọn giải pháp an toàn, ăn cái nguyên bản thì sức khỏe mới đảm bảo. Ăn mà không tốn tiền thuốc, ăn mà người đẹp ra!

Món chay là món rẻ. Nghĩa là xét về mặt kinh tế, ăn chay góp phần tiết kiệm cho các gia đình. Đầu của các chị em sẽ bớt nhức hơn, khi ăn chay trở thành một thói quen và một nếp của gia đình. Vậy là tâm tịnh rồi!

Ngoài ra, một số lợi ích về mặt tôn giáo cần liệt kê. Tuy nhiên, khuyến khích ăn chay cho mọi người, nên không đề cập đến tôn giáo. 

Dưới đây là một vài hình ảnh về bữa ăn gia đình do vợ và các đồng nghiệp làm. Trong đó, tớ không biết một ai, ngoài vợ - một nhân tố góp phần cho giải nhì và con - một người góp phần ăn mừng thắng lợi bằng cách "ăn". (Đùa thế thôi, dù có được giải hay không được giải, người thi cũng thấy bình thường. Thông điệp gởi đến khi đi thi là khuyến khích mọi người: hãy một lần từ bỏ giết hại động vật, ăn món chay thanh tịnh).


Bữa ăn gia đình với món chay

Number of words: 1048
Post a Comment